Giá cà phê hôm nay 4/7: Tăng 200 đồng/kg ở Tây Nguyên

Giá cà phê  hôm nay tăng 200 đồng/kg ở khu vực Tây Nguyên dao động trong khoảng 33.200 - 34.500 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê cao nhất ghi nhận tại tỉnh Đắk Lắk, thấp nhất tại Lâm Đồng, theo giacaphe.com.
Giá cà phê quanh cảng TP HCM giảm 14 USD/tấn xuống 1.410 USD/tấn.
  Giá cà phê trong nước
TT nhân xô Giá trung bình Thay đổi
FOB (HCM) 1,410 Trừ lùi: -45
Giá cà phê Đắk Lăk 34,500 +200
Lâm Đồng 33,200 +200
Gia Lai 34,300 +200
Đắk Nông 34,200 +200
Hồ tiêu 45,000 0
Tỷ giá USD/VND 23,185 +5
Đơn vị tính: VND/kgFOB: USD($)/tấn
Kết phiên giao dịch hôm 3/7, giá cà phê robusta giao trong tháng 7 tăng gần 1% lên 1.424 USD/tấn. Giá cà phê arabica giao trong tháng 7 tăng 3,4% lên 112,5 USCent/pound.

Theo Global Coffee Report, "Điều này mở ra cơ hội để thích ứng với biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu", ông Kaue de Sousa, chuyên gia nghiên cứu viên và tác giả hàng đầu của cuộc nghiên cứu, cho biết.
"Sự quan tâm của nông dân đối với sản xuất cacao đang tăng lên do cà phê dễ bị ảnh hưởng trong điều kiện khí hậu thay đổi. Việc nên làm bây giờ là hình thành năng suất giữa các hộ sản xuất nhỏ để điều chỉnh thành công hệ thống cây trồng của họ".
Nghiên cứu này được thực hiện với sự hợp tác của Đại học Inland Na Uy, Bioversity International, Trung tâm nông lâm thế giới và Đại học Wageningen, theo Global Coffee Report.
Các chuyên gia nghiên cứu cho biết sản lượng  cà phê , đặc biệt là cà phê arabica, có thể sẽ giảm khi hiện tượng nóng lên toàn cầu gia tăng và thời tiết khắc nghiệt làm giảm điều kiện địa lí ở những khu vực cà phê phát triển tốt nhất.
Điều này cũng làm tăng dịch bệnh cho cây với bệnh rỉ sắt trên lá cà phê ảnh hưởng đến 70% trang trại cà phê ở Trung Mỹ trong năm 2017. Trong khi, tương lai của cây cacao có vẻ khả quan hơn.
Trong khi nghiên cứu xác định cây cacao ít bị ảnh hưởng hơn bởi sự nóng lên toàn cầu so với cà phê, các nhà nghiên cứu tin rằng nông dân có thể điều chỉnh sản xuất nông lâm kết hợp để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.
Cà phê và cacao thường được trồng dưới mô hình nông lâm kết hợp, phương thức mà các cây khác được đưa vào hệ thống canh tác.
"Theo truyền thống, cà phê và ca cao đều được trồng dưới bóng cây để giảm tác động của nhiệt và bảo vệ đất nhưng cây che bóng thường bị bỏ qua trong hầu hết các nghiên cứu về biến đổi khí hậu trong tương lai", Roeland Kindt, nhà sinh thái học cao cấp tại Trung tâm nông lâm thế giới nhận định.
Cách tiếp cận mô hình nông lâm kết hợp cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái bổ sung làm cho hệ thống sản xuất trở nên ổn định hơn, ví dụ như giữ nguồn nước và cung cấp môi trường sống cho chim và côn trùng săn mồi ngăn chặn dịch hại tự nhiên.
"Hệ thống nông lâm kết hợp là ví dụ rõ ràng về cách tương tác tích cực giữa các cây có thể cải thiện điều kiện phát triển khắc nghiệt và tạo điều kiện tăng năng suất nông nghiệp.
Nghiên cứu của chúng tôi khám phá loài cây nào có thể áp dụng tốt nhất trong các đồn điền cà phê và cacao trong tương lai để tạo ra các vi khí hậu lành tính hơn", theo Milena Holmgren, chuyên gia nghiên cứu về khả năng phục hồi của hệ sinh thái đối với biến đổi khí hậu tại Đại học Wageningen.

0/Bình Luận

Mới hơn Cũ hơn

Cà phê Robusta đặc sản Di Linh: Click xem và mua tại đây

Cà phê Arabica đặc sản Cầu Đất: Click xem và mua tại đây