Giá cà phê hôm nay 14/4, người trồng cà phê Robusta có lợi do dịch Covid-19?

Giá cà phê hôm nay 14/4, dịch COVID-19 đang gây ra những xáo trộn thị trường cà phê thế giới, trong bối cảnh dịch bệnh giá cà phê Việt Nam không hẳn là bất lợi.

Giá cà phê hôm nay 14/4, giá cà phê Robusta Việt Nam không hẳn đã bất lợi vì dịch Covid-19.

Giá cà phê trong nước hôm nay 14/4

Giá cà phê trong nước chịu tác động tăng/giảm theo giá cà phê thế giới, trong lúc dịch COVID-19 đang gây tác động tiêu cực đến nền kinh tế trong đó có cà phê, thị trường cà phê thê giới có xáo trộn thời gian qua

Hiện tại thị trường trong nước, giá cà phê tại Lâm Đồng (Bảo Lộc) đang ở mức 29.300 đồng/kg, giá cà phê tại Di Linh, Lâm Hà thấp hơn giá 29.200 đồng/kg.

Tương tự, giá cà phê hôm nay ĐắkLắk (Cư M’gar, Ea H’leo, Buôn Hồ), Ea H’leo (ĐắkLắk) đang có giá 29.700 – 29.800 đồng/kg.

Giá cà phê tại Gia Lai (Chư Prông, Pleiku, và Ia Grai) có 29.700 đồng/kg.

Giá cà phê tại Đắk Nông gồm Đắk R’lấp, Gia Nghĩa ở ngưỡng 29.700 đồng/kg.

Giá cà phê tại Kon Tum (Đắk Hà) giảm về mức 29.700 đồng/kg, đây là địa phương có giá cà phê cao nhất toàn miền.

Giá cà phê R1 giao tại cảng TP HCM ở ngưỡng 31.300 đồng/kg.

Giá cà phê thế giới hôm nay

Phiên giao dịch đầu tuần, giá cà phê robusta tại London giao tháng 5/2020 đang giao dịch ở mức 1.189 USD/tấn.

Trong khi tại New York, giá cà phê arabica tháng 5/2020 đang giao dịch ở mức 118,6 USD/tấn.

Robusta là loại cà phê trồng nhiều ở Việt Nam

Dịch COVID-19 đang gây ra những xáo trộn chưa từng thấy tại các trang trại trồng cà phê, các nhà máy chế biến cà phê và cũng làm thay đổi cơ bản nhu cầu tiêu thụ cà phê.

Trên thị trường nguyên liệu thế giới, giá cà phê hạt đã tăng mạnh trong nhiều tuần qua. Giá cà phê trung bình của tháng 3 giao dịch trên thị trường nguyên liệu London đã tăng 6,9% so với trước đó 1 tháng. Các nhà buôn đang tăng tích trữ cà phê hạt.

Tờ Die Presse ra tại Áo quan tâm tới tình hình đáng lo ngại tại quốc gia xuất khẩu cà phê đứng thứ nhì thế giới là Việt nam. Tờ báo này viết: “Giới giao dịch cà phê Robusta đang tìm hiểu xem các biện pháp hạn chế tiếp xúc ảnh hưởng ra sao tới sản xuất cà phê ở Việt Nam. Theo thông báo chính thức, các biện pháp phòng dịch chỉ kéo dài 2 tuần, nhưng thị trường e rằng xuất khẩu cà phê Robusta hạt từ Việt Nam sẽ bị xáo trộn trong nhiều tháng”.

Trên thị trường kỳ hạn New York, giá cà phê Arabica cũng đã tăng tới 13%, vì tình hình tại các nước xuất khẩu cà phê Arabica cũng không khác. Tờ El Colombiano viết: “Mùa thu hoạch cà phê kéo dài từ tháng 3 – 6 tại Colombia, với sản lượng khoảng 6,5 triệu bao cà phê cần tới 135.000 nhân công”.

Thị trường tiêu thụ cà phê cũng đang chuyển dịch mạnh mẽ và chưa chắc đã hoàn toàn bất lợi. Tờ Tiếng vang của Pháp viết: “Dịch COVID-19 kéo theo việc đóng cửa mọi nhà hàng và quán cà phê. Tiêu thụ cà phê ngoài hàng quán sụt giảm cùng với thất nghiệp gia tăng sẽ làm giảm nhu cầu cà phê trong năm 2020”.

Tuy nhiên, mọi người dân phải ở nhà nhiều thì tiêu thụ cà phê tự pha tại nhà lại tăng. Tờ báo phân tích rằng: “Nếu xu hướng tăng tiêu thụ tại nhà được duy trì, thì nhu cầu cà phê Robusta sẽ tăng. Loại cà phê này chua và rẻ hơn Arabica, thường chiếm tỷ lệ nhiều hơn trong cà phê bột bán ở siêu thị. Khi ở nhà, người dân cũng hay uống cà phê hòa tan hơn, trong khi cà phê hòa tan sử dụng nhiều Robusta hơn so với cà phê pha bằng máy công nghiệp ở ngoài quán”. Robusta là loại cà phê trồng ở Việt Nam.

The post Giá cà phê hôm nay 14/4, người trồng cà phê Robusta có lợi do dịch Covid-19? appeared first on Tin Tây Nguyên.

Via Cà phê – Tin Tây Nguyên https://ift.tt/2yZcsGX

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn