Hiệp hội cà phê Mỹ đánh giá cao cà phê Robusta của Việt Nam

Theo tạp chí Nikkei Asia, Hiệp hội Cà phê đặc sản Mỹ đánh giá cao cà phê Robusta đến từ nông trại cà phê của Việt Nam, vì những hạt cà phê chín được chăm sóc trong môi trường quản lý chặt chẽ.

Hiệp hội cà phê Mỹ đánh giá cao cà phê Robusta của Việt Nam - Ảnh 1.

Nông trường cà phê Robusta – Ảnh: NIKKEI ASIA

Nóng lòng xóa bỏ định kiến Robusta là cà phê loại hai, chỉ phù hợp cho thức uống hòa tan, ngày càng nhiều nhà sản xuất trên khắp thế giới đang cố gắng tạo ra những sản phẩm hạng sang từ loại hạt này.

“Loại cà phê đã có người yêu chuộng tại cả châu Âu và ngày một khó tìm hơn trước. Giá bán sỉ của chúng đã tăng khoảng 20% so với năm ngoái”, ông Hiromasa Okazaki – chủ tịch hãng bán lẻ cà phê Namamame Honpo, cho biết.

Cà phê Robusta có thể được trồng ở độ cao thấp hơn và cũng có sức chống chịu sâu bọ tốt hơn so với Arabica – loại cà phê thường được dùng để pha chế cà phê không hòa tan. Nhờ đó, thị phần của Robusta trên thị trường cà phê thế giới đã tăng từ 20% lên 40% trong vòng 40 năm qua.

Tuy nhiên, Robusta vẫn thường có giá thấp hơn so với Arabica vì mùi hương đặc trưng của mình, cũng như mức chi phí sản xuất thấp. Người dân ở một số quốc gia không quen với độ nồng của Robusta.

Ngày càng nhiều người trồng cà phê Robusta tìm cách tiếp cận thị trường đặc sản hấp dẫn của cà phê hạng sang để gia tăng thu nhập.

“Nhiều nông dân đang áp dụng các phương thức và các trồng trọt riêng cho loại cà phê này để củng cố mùi vị đặc trưng, cũng như các tính chất khác của Robusta”, ông Masaomi Arakawa – một quản lý của hãng thương mại thực phẩm S.Ishimitsu, nhận định.

Điển hình, tại nông trại cà phê Kaweri Coffee Plantation ở Uganda, hạt cà phê Robusta được trồng ở độ cao khoảng 1.200m. Cây cà phê được trồng độ cao lớn hơn cần được chăm sóc nhiều hơn, nhưng biên độ nhiệt trong ngày lớn hơn sẽ giúp hạt cà phê đậm vị hơn.

“Bạn sẽ nhận được độ ngọt nhất định, giống như chocolate, kèm theo vị rang đặc trưng của hạt cà phê Robusta”, một giám đốc trong ngành cho biết.

Theo Nikkei Asia, COVID-19 thậm chí còn khiến công chúng chú ý hơn tới Robusta khi nhiều khách hàng phải ở nhà và uống cà phê gói.

“Các nhà sản xuất Robusta xem đây là cơ hội để quảng cáo các sản phẩm hạng sang, khác với những loại hiện có trên thị trường đại trà”, một nguồn tin của Nikkei Asia cho biết.

Theo dự đoán của hãng buôn Marubeni, nguồn cung hạt Arabica trong vòng 12 tháng, tính đến tháng 9-2022, sẽ trở nên thiếu hụt. Lý do xuất phát từ hoạt động sản xuất đình trệ tại Brazil, nơi sản xuất phần lớn hạt Arabica của thế giới.

Hơn thế, biến đổi khí hậu và nhiều yếu tố khác có thể xóa bỏ khoảng một nửa khu vực phù hợp để trồng Arabica cho đến 2050.

Vì điều này, giới quan sát kỳ vọng Robusta có thể tạo nên nguồn cung cà phê ổn định.

Ông Kazuyuki Kajiwara, người đứng đầu mảng giải khát của Marubeni, cho rằng hạt Robusta không nên bị mua với giá thấp vì sự so sánh khập khiễng với Arabica. “Việc mua (Robusta) với giá công bằng là điều quan trọng để các trung tâm sản xuất có thể duy trì ổn định”, ông Kajiwara nhấn mạnh.

The post Hiệp hội cà phê Mỹ đánh giá cao cà phê Robusta của Việt Nam appeared first on Tin Tây Nguyên.

Via Cà phê – Tin Tây Nguyên https://ift.tt/2yZcsGX

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn