Lâm Đồng: Giá tiêu trên đà tăng trở lại

 Nông dân tỉnh Lâm Đồng đang phấn khởi khi giá tiêu tăng 20.000 tới 25.000 đồng/kg so với mức giá ổn định 1 tháng trước.

Ông Nguyễn Văn Chu (53 tuổi, xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh) cho biết người dân phấn khởi với giá tiêu trên đà tăng trở lại

Ngày 17/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lâm Đồng cho biết, giá tiêu nguyên liệu mua vào hiện đang ở mức 71.000 tới 74.500 đồng/kg, tăng 20.000 tới 25.000 đồng/kg so với khoảng 1 tháng trước đó.

Tuy nhiên, giá tiêu tăng được nhận định do các doanh nghiệp trong nước thu mua mạnh, giá tăng nóng. Trong khi giá tiêu xuất khẩu tăng không cao, vẫn ở mức 4.100 USD/tấn.

Theo nhiều người dân trồng hồ tiêu trên địa bàn tỉnh, mức giá tiêu như trên hiện đã cao hơn giá thành sản xuất, người dân đã có lời nhưng không nhiều so với các năm tiêu ở mức cao từ 180.000 tới 210.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Chu (53 tuổi, xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh) hiện có 3 ha tiêu (gồm 2,5 ha trồng xen cà phê và 0,5 ha thâm canh) cho biết, giá tiêu thương lái thu mua tại nhà hiện ở mức 71.000 đồng/kg, loại tiêu có độ khô tốt, chất lượng bán mức 74.500 đồng/kg. Với giá tiêu tăng cao, người dân rất vui mừng nhưng vẫn lo lắng vì mấy năm nay, giá tiêu thiếu ổn định, thường giảm nhiều hơn tăng.

“Tôi chủ yếu trồng xen canh tiêu với cà phê với năng suất khoảng gần 3 tấn/ha/năm. Với giá tiêu hiện tại đã có lời nhưng không biết giá giữ được bao lâu” – ông Chu chia sẻ.

Hiện, Di Linh là địa phương trồng tiêu nhiều nhất trên địa bàn tỉnh với gần 600 ha, năng suất thâm canh 4 tấn/ha, xen canh 2,5 – 3 tấn/ha/năm. Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Di Linh nhận định giá tiêu tăng là tín hiệu đáng mừng nhưng không ổn định, người dân cần giữ diện tích trồng hiện hữu, chưa nên mở rộng diện tích.

Phòng cũng đã khuyến khích bà con trồng thâm canh cây tiêu theo hướng hữu cơ, tiêu chuẩn VietGAP, xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ để có mặt bằng giá cả ổn định, bền vững hơn.

Trong khi đó, tại huyện Lâm Hà, ông Vũ Bá Yêu – Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện cho biết theo ghi nhận, mặc dù giá tiêu năm nay trên đà tăng dần nhưng không phát sinh diện tích trồng mới. Hiện, trên địa bàn huyện có 244 ha tiêu (cả trồng thâm canh và xen canh) với năng suất trung bình khoảng 3,8 tấn/ha/năm.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật – Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lâm Đồng cho biết mấy năm qua, giá hồ tiêu đã xuống thấp nhất khiến người trồng tiêu tại Lâm Đồng gặp nhiều khó khăn. Nhiều hộ dân đã quyết định dừng mở rộng diện tích, một số phá bỏ và số còn lại chỉ tập trung thâm canh trên diện tích tiêu hiện hữu.

Thống kê đến cuối năm 2020, diện tích hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng là 2.357 ha với sản lượng trung bình gần 3 tấn/ha/năm. Mặc dù giá tiêu biến động theo chiều hướng giá giảm thời gian dài nhưng diện tích thống kê nêu trên đã tăng nhẹ so với năm 2018  là 2.043 ha.

The post Lâm Đồng: Giá tiêu trên đà tăng trở lại appeared first on Tin Tây Nguyên.0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn