Giá cà phê hôm nay 24/7: Robusta vượt 1.900 USD/tấn, giải mã sức tăng của thị trường

Giá cà phê hôm nay 24/7 trong khoảng 36.700 – 37.600 đồng/kg. Arabica sau khi tăng ở mức cao nhất trong vòng 6,5 năm đã điều chỉnh giảm nhẹ.

Giá cà phê hôm nay 24/7: Robusta vượt 1.900 USD/tấn, giải mã sức tăng của thị trường

Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 36.700 đồng/kg.

Tại huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 37.600 đồng/kg. Tại huyện Ea H’leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 37.500 đồng/kg.

Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 37.500 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 37.400 đồng/kg ở Đắk R’lấp.

Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 37.500 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 37.400 đồng/kg. Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 37.500 đồng/kg. Sáng nay, giá cà phê tại các vùng trồng trọng điểm tăng trung bình 100 – 200 đồng/kg so với cùng thời điểm hôm qua.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 9/2021 tăng 10 USD/tấn ở mức 1.899 USD/tấn, giao tháng 11/2021 tăng 12 USD/tấn ở mức 1.907 USD/tấn. Trong khi đó trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 9/2021 giảm 4,65 cent/lb ở mức 189 cent/lb, giao tháng 12/2021 giảm 4,65 cent/lb ở mức 197,95 cent/lb.

Arabica sau khi tăng ở mức cao nhất trong vòng 6,5 năm đã điều chỉnh giảm nhẹ. Chuỗi tăng vừa qua trên sàn New York là do thông tin sương giá rõ ràng hơn ở Brazil. Các nhà thương mại đang đánh giá thiệt hại từ băng giá tới vụ cà phê của Brazil, trong đó nghiêng về khả năng mức thiệt hại lên đến 1- 2 triệu bao. Cà phê là loại cây rất nhạy cảm với thời tiết lạnh, và theo các chuyên gia nông nghiệp, chỉ cần băng giá kéo dài hơn 2 giờ, sản lượng thu hoạch sau này sẽ bị thiệt hại rất nặng nề.

Thị trường New York lo ngại thiếu nguồn cung cà phê từ Brazil. Từ lâu, nguồn hàng tại thị trường New York chủ yếu đến từ quốc gia Nam Mỹ này do giá cước tàu rẻ. Nếu thiếu hụt, sẽ phải bù lại từ các quốc gia khác, giả dụ từ Đông Nam Á, khi đó giá cước tàu biển cao ngất ngưởng sẽ khiến giá thành đội lên rất cao. Do vậy, khi có tin sương giá tại Brazil, giá Arabica đã được đà bật tăng mạnh mẽ.

Với London, một phần được hưởng lợi từ giá Arabica, một phần vì quyết định của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giữ nguyên các lãi suất chủ chốt, và các chính sách kích thích kinh tế trong bối cảnh biến thể Delta đang khiến số ca mắc mới tại châu Âu tăng mạnh. Lúc này giới đầu cơ nhìn thấy dòng tiền chảy đều vào các thị trường nên vung tiền mua mạnh. Đó là chưa kể tình trạng nguồn cung gián đoạn do các nước sản xuất cà phê ở khu vực Đông Nam Á.

Với thị trường trong nước, tính đến hết ngày 15/7, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đã đạt 900.235 tấn, với kim ngạch 1,65 tỷ USD. Con số này giảm 9% về khối lượng và giảm 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy mặc dù giá thế giới tăng, nhưng xuất khẩu cà phê của Việt Nam vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Theo đánh giá, thị trường cà phê về cơ bản sẽ được hưởng lợi nhờ vào sự sụt giảm nguồn cung trên toàn cầu. Tuy nhiên, cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước không còn rõ ràng như trước đây, khi rất nhiều nhà nhập khẩu và các công ty kinh doanh cà phê rang, xay đã có kinh nghiệm ứng phó với việc sụt giảm nguồn cung bằng cách gia tăng dự trữ. Xét về nhu cầu, biến chủng Delta đang khiến đại dịch Covid-19 trở nên phức tạp hơn tại các nước đang phát triển, và cũng là đối tượng sử dụng nhiều cà phê nhất trên thế giới.

Ngành cà phê trong nước chưa chắc đã được hưởng lợi nhiều, dù giá thế giới có thể sẽ tiếp tục tăng cao hơn trong thời gian tới, khi phần lớn giá cả tăng thêm để bù đắp các chi phí về vận tải.

Văn Thanh

The post Giá cà phê hôm nay 24/7: Robusta vượt 1.900 USD/tấn, giải mã sức tăng của thị trường appeared first on Tin Tây Nguyên.

Via Cà phê – Tin Tây Nguyên https://ift.tt/2yZcsGX

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn