Giá cà phê hôm nay 12/8: Củng cố đà tăng, giá sắp chạm đỉnh?

Đợt sương giá tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ khiến sản lượng cà phê của nhà sản xuất cà phê hàng đầu Brazil hao hụt đáng kể. Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển tăng phi mã có thể sẽ đẩy giá cà phê bán lẻ chạm đỉnh trong vài tuần tới.

Giá cà phê trong nước tiếp tục tăng mạnh 600 đồng/kg tại các địa phương trọng điểm trong phiên giao dịch ngày hôm qua 11/8. (Nguồn: Getty Images)

Cập nhật giá cà phê hôm nay 12/8

Trên thị trường thế giới, giá cà phê hôm nay tạm điều chỉnh sau hai phiên tăng mạnh. Đánh giá mới nhất về tác hại của các đợt sương giá tháng 7 ở Brazil là khả năng thiệt hại có thể lên tới 10 triệu bao, chủ yếu là cà phê arabia. Tuy nhiên, thời tiết khô ngắn hạn đôi khi lại phù hợp với cây cà phê sau thu hoạch, hơn nữa, nông dân Brazil đã không còn phụ thuộc hoàn toàn vào lượng nước mưa tự nhiên như trước đây.

Diễn biến của hai sàn giao dịch kỳ hạn phiên vừa qua thể hiện mối quan ngại của thị trường về vấn đề xuất khẩu cà phê robusta từ khu vực Đông Nam Á trong ngắn hạn hơn là sản lượng cà phê Brazil năm 2021 và năm tiếp theo.

Ghi nhận của TG&VN vào lúc 23h45 ngày 11/8 (giờ Hà Nội),giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe – London kỳ hạn giao tháng 9 quay đầu giảm nhẹ 5 USD (0,27%), giao dịch tại 1.853 USD/tấn; Trong khi vẫn giữ nguyên hiện tượng giá đảo, giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 11 cũng giảm 5 USD (0,27%), xuống 1.858 USD/tấn. Khối lượng giao dịch thấp.

Trái lại, giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US – New York tăng. Giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 9 tăng 1,75 Cent (0,96%), giao dịch tại 183,75 Cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 cũng tăng 186,95 Cent (1%), xuống 184,4 Cent/lb. Khối lượng giao dịch vẫn tăng mạnh.

Thông tin thị trường cà phê

Giá cà phê trong nước tiếp tục tăng mạnh 600 đồng/kg tại các địa phương trọng điểm trong phiên giao dịch ngày hôm qua 11/8. Tỉnh/huyện Giá thu mua LÂM ĐỒNG — Bảo Lộc ROBUST 36.900 (VNĐ/Kg) — Di Linh ROBUSTA 36.800 — Lâm Hà ROBUSTA 36.900 ĐẮK LẮK — Cư M’gar ROBUSTA 38.000 — Ea H’leo ROBUSTA 37.800 — Buôn Hồ ROBUSTA 37.800 GIA LAI — Pleiku ROBUSTA 37.700 — Ia Grai ROBUSTA 37.700 — Chư Prông ROBUSTA 37.600 ĐẮK NÔNG — Đắk R’lấp ROBUSTA 37.600 — Gia Nghĩa ROBUSTA 37.700 KON TUM — Đắk Hà ROBUSTA 37.600 HỒ CHÍ MINH — R1 39.300

Theo Reuters, đợt lạnh giá tồi tệ nhất ở Brazil kể từ năm 1994 đẩy giá cà phê nhân lên mức cao nhất trong gần 7 năm và dự kiến mức tăng này sẽ được chuyển sang người tiêu dùng khi họ mua cà phê rang hoặc cà phê xay trong siêu thị.

Cà phê arabica trên sàn giao dịch dịch liên lục địa (ICE) của Mỹ đã tăng gấp đôi trong một năm qua khi sản lượng cà phê của Brazil giảm sau đợt khô hạn tồi tệ nhất trong 91 năm, nhiều diện tích cà phê bị héo úa, chết rũ.

Đến nay, mức độ thiệt hại vẫn đang được đánh giá nhưng ở những nơi bị ảnh hưởng nặng nề có thể mất 7 năm để sản xuất phục hồi hoàn toàn.

Trong lúc sản lượng cà phê Brazil giảm, nhu cầu tiêu dùng tăng cao thì việc thiếu container, thiếu tàu khiến quá trình vận chuyển bị gián đoạn, đẩy giá cước logistics đến các thị trường lớn như Bắc Mỹ và châu Âu tăng mạnh.

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, giá cà phê xay trung bình đã tăng lên mức đỉnh 4,75 USD/lb vào tháng 4, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Đây cũng là mức tăng cao nhất kể từ tháng 7/2015 do hạn hán ảnh hưởng đến cho sản lượng cà phê của Brazil. Động thái này dự báo giá cà phê và giá bán lẻ cà phê sẽ tiếp tục tăng sau đợt biến động này

Cơ quan thống kê của Chính phủ Brazil (IBGE) cho biết, giá cà phê rang xay tăng gần 3,5% trong tháng 6 và dự báo đà tăng giá vẫn chưa dừng lại.

Sau đợt băng giá vào tháng 7, tập đoàn cà phê hàng đầu của Brazil Abic đã yêu cầu các nhà rang xay phân tích chi phí và điều chỉnh giá cho phù hợp để duy trì hoạt động kinh doanh. Abic ước tính, từ tháng 12/2020 đến cuối tháng 7, các công ty đồng loạt có thông báo tăng giá và giá cà phê nhân cho các nhà rang xay ở Brazil tăng khoảng 80%.

Như vậy, giá cà phê tăng do chi phí nguyên liệu, vận chuyển leo thang trong vòng một năm qua. Những biến động giá cà phê nhân được phản ánh trên thị trường thông qua giá bán lẻ. Ngoài ra, sự thiếu hụt container, chi phí vận chuyển tăng cao cũng góp phần đẩy giá cà phê bởi trái ngược với các mặt hàng như ngũ cốc được vận chuyển bằng tàu hàng rời, cà phê phải vận chuyển bằng tàu chuyên chở container.

The post Giá cà phê hôm nay 12/8: Củng cố đà tăng, giá sắp chạm đỉnh? appeared first on Tin Tây Nguyên.

Via Cà phê – Tin Tây Nguyên https://ift.tt/2yZcsGX

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn