Hướng dẫn bảo quản cà phê đúng cách

Bảo quản cà phê vô cùng quan trọng để tránh mất đi hương thơm và mùi vị đặc trưng của loại đồ uống này. Cà phê bột và cà phê hạt sẽ có những cách và yêu cầu bảo quản khác nhau.

Cà phê có xu hướng mất dần hương vị thơm ngon ban đầu, thậm chí là gây nấm mốc nếu không được bảo quản đúng cách. Nguyên tắc bảo quản cà phê nguyên chất là ngăn cản cà phê tiếp xúc với 4 yếu tố: Không khí, hơi ẩm, hơi nóng và ánh sáng.

Bảo quản cà phê bột

Cà phê bột hầu hết đều được đóng gói khá lớn khoảng 200-500g/túi. Do vậy, chắc chắn bạn sẽ không thể sử dụng được hết 1 gói ngay lần đầu mở túi, vì vậy việc bảo quản sao cho cà phê giữ được hương vị lâu nhất là điều vô cùng quan trọng.

Lý do bạn cần đặc biệt chú ý đến cách bảo quản sản phẩm đặc biệt này là do trong quá trình chế biến, hầu hết các nhà sản xuất sẽ cho thêm một lượng tinh dầu nhằm tăng thêm phần đâm đà. Do vậy, nếu để lâu ngày, lượng dầu này sẽ biến thành mùi khó chịu, làm giảm hương vị thơm ngon đặc trưng của cà phê. Để bảo quản cà phê, hãy lưu ý những nguyên tắc sau:

– Cà phê bột luôn phải được đựng trong hộp sạch, mờ đục và kín không khí. Điều này sẽ ngăn cản cà phê bị ảnh hưởng bởi không khí, ánh sáng và bay mùi ra môi trường.

– Không đóng đá hoặc để trong tủ lạnh. Nhiều người lầm tưởng cho cà phê vào tủ lạnh sẽ lưu giữ được lâu hơn. Tuy nhiên, điều này lại không đúng đối với cà phê, vì cà phê có khả năng hấp thụ mùi cực tốt. Nếu để cà phê trong tủ lạnh, nó sẽ hút mùi của các loại thực phẩm khác, dẫn tới mất đi hương thơm và mùi vị đặc trưng cả cà phê nguyên chất. Ngoài ra, nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ gây ngưng tụ và ảnh hưởng đến chất lượng cà phê.

– Không để hộp cà phê gần nơi có cà phê 007 nhiệt độ quá nóng, quá lạnh, ánh sáng, ẩm thấp hoặc ám mùi. Nhiệt độ thường là lý tưởng cho việc bảo quản cà phê.

Thời gian sử dụng của cà phê bột là không quá 6 tháng khi chưa mở túi. Trong trường hợp đã mở túi ra bạn nên cố gắng sử dụng trong vòng 1-2 tuần để đảm bảo hương vị tươi mới và thơm ngon của cà phê.

Bảo quản cà phê hạt

Để bảo quản cà phê hạt, bạn nên tự rang hạt trước rồi sau đó cất giữ & bảo quản cà phê đó vào trong hũ đựng cà phê. Khi nào hết bột cà phê thì hãy lấy ra xay. Nếu bạn mua hạt cà phê đã rang sẵn (loại này khá phổ biến) thì hãy kiểm tra ngày rang. Thời điểm rang cà phê là một yếu tố quan trọng trong lựa chọn cà phê giúp bạn đánh giá được độ tươi mới của cà phê. Bạn nên chọn cà phê được rang trong khoảng từ năm ngày cho đến hai tuần.

Cà phê hạt cũng tương tự cà phê bột, hãy tránh tối đa nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và không khí để hạt cà phê không bị mất đi hương vị.

Nếu bạn mua nhiều một lúc, bạn có thể chia thành những phần nhỏ và cho vào các túi zipper hoặc túi hút chân không, sau đó gói bằng giấy bạc và để trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn có thể lưu trữ được hạt cà phê trong vòng một tháng. Khi dùng, hãy lấy hạt cà phê ra và để nhiệt độ phòng cho hạt cà phê tan hết đá sau đó xay ra bột.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý không bao giờ được đông lạnh hạt cà phê thêm 1 lần nữa. Hãy đảm bảo bạn dùng hết cà phê mỗi lần lấy ra khỏi ngăn đá, hoặc lưu trữ ở nơi thoáng mát và tránh áng nắng. Nguyên tắc không để ở ngăn mát tủ lạnh vẫn cần được áp dụng đối với bảo quản cà phê hạt.

Hiện tại nguyên chất coffee đang cung cấp các loại cà phê sạch, đảm bảo chất lượng, giá thành từ bình dân tới cao cấp.

 

 

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn