Bạn có chắc mình đã nhận biết được chính xác cafe nguyên chất?

Cà phê luôn được bình chọn là một trong những sản phẩm thiết yếu trong đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Chắc hẳn, các bạn cũng chứng kiến cà phê được bày bán la liệt ở khắp mọi nơi. Vậy, làm thế nào để nhận biết đâu mới là cafe nguyên chất, thứ thiệt. Hãy cùng Blog Cà Phê tìm hiểu nhé!

1. Thế nào là cafe nguyên chất?

Cafe nguyên chất là cà phê được chế biến 100% từ hạt cà phê. Cafe nguyên chất không bị trộn lẫn bởi các tạp chất: bột bắp, bột đậu, ký ninh hay những hóa chất độc hại khác. Đối với một mẻ cafe nguyên chất, cà phê có thể được tẩm ướp với rượu hay bơ. Và ủ trong nhiệt độ thích hợp nhằm mang lại một hương vị thơm ngon riêng biệt.

Cafe nguyên chất có thể thêm bơ để có vị thơm đặc biệt

2. Bí quyết tạo ra một mẻ cafe nguyên chất

Bạn có hay. Một mẻ cafe nguyên chất phải trải qua hai quá trình đỏi hỏi nghiêm ngặt tay nghề lao động của người thu hái và người rang xay.

2.1 Quá trình thu hái khắt khe

Sự thành công của một sản phẩm cà phê trước hết phụ thuộc vào những trái cà phê tươi ngon được tuyển chọn. Để chọn được các hạt cà phê chín đều và đạt chuẩn. Tất cả các hoạt động hái và tập trung cà phê đều phải được tiến hành bằng tay.

Hoạt động thu hái thường diễn ra thủ công

Cũng chính vì thế mà vai trò của người nhân công lại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Chỉ những người lao động lâu năm mới có khả năng nhận biết nhanh chóng những trái cà phê nào đã chín đủ và đủ điều kiện để thu hoạch.

2.2 Bí quyết rang xay để giữ được độ tươi ngon của hạt cà phê

Sau khi đã có được những trái cà phê tươi ngon nhất. Quá trình sơ chế và chế biến sẽ quyết định chất lượng và khả năng lưu giữ hương vị nguyên thủy của chúng.

Sau khi được ngâm nước để tách vỏ và phơi nắng từ 2-3 ngày trong nhiệt độ 30 độ C. Những hạt cà phê được tuyển chọn sẽ bước vào giai đoạn rang xay truyền thống.

Rang xay truyền thống là sự lựa chọn hoàn hảo để giữ được hương vị nguyên thủy của hạt cà phê. Tuy nhiên, cách rang truyền thống rất khó khăn. Vì nó đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm hàng trăm giờ rang ở những điều kiện môi trường khác nhau. Người rang chính là người quyết định mẻ rang đã đủ nhiệt và chín đều, thơm tinh tế hay chưa.

Màu cà phê trong quá trình rang xay

Khi các hạt cà phê hấp thụ nhiệt và chuyển đổi sắc xanh lá cây sang nhạt sáng. Hương thơm của chân chất của cây cỏ được giải phóng. Những hạt cà phê dần đổi sắc vàng nâu hay nâu sẫm. Và lan tỏa một hương thơm tinh tế, thanh cao khó tả.

Màu hạt cà phê càng ngả về màu nâu sẫm đồng nghĩa với việc các tế bào bên trong hạt cà phê đang dần trở nên tơi xốp hơn. Và thế là một mẻ cà phê rang nguyên chất hoàn hảo được hoàn thành.

3. Cách nhận biết cafe nguyên chất

Những cách nhận biết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức căn bản về sự khác nhau. Giữa cafe nguyên chất thực sự, cà phê sạch và cà phê có chứa hỗn tạp. Cùng Blog Cà Phê khám phá bí quyết để trở thành dân sành cà phê nhé.

3.1 Phân biệt cafe nguyên chất trước khi pha chế

  • Khối lượng: Cùng một thể tích, khối lượng của bột cafe nguyên chất lúc nào cũng lớn hơn cà phê độn tạp chất.
  • Độ xốp của bột: Bột cafe nguyên chất tơi xốp, dễ tách rời. Trong khi bột cà phê trộn lại có phần dính vào nhau, khó tách rời hơn.
  • Độ ẩm của bột: Bột cafe nguyên chất có độ ẩm thấp, ít giữ nước. Ngược lại bột cà phê có pha bột thường có độ ẩm cao hơn.

Phân biệt bột cà phê chất lượng kém và cà phê nguyên chất

  • Màu bột: Bột cafe nguyên chất có màu cà phê hồ bơi nâu sậm. Bột cà phê độn có màu ngả vàng (nếu chứa nhiều bột đậu) hay đen đậm (nếu chứa nhiều bột bắp cháy, ký ninh…)
  • Mùi bột: Nếu tinh tế một chút một chút, bạn sẽ nhận ra cafe nguyên chất có mùi thơm dễ chịu, đặc trưng, tinh tế. Trong khi loại trộn lại có mùi khá gắt, đôi khi hơi tanh.

3.2 Phân biệt cafe nguyên chất đã pha chế

  • Màu nước cafe nguyên chất: Trong khi cafe nguyên chất có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm. Loại không nguyên chất sẽ có màu đen đậm, đục, thô.
  • Độ sánh của nước: cafe nguyên chất hầu như không sánh.

Phân biệt ly cà phê nguyên chất và ly ca phê lẫn tạp chất

Với những đặc điểm dễ nhận dạng nêu trên. Phân biệt cafe nguyên chất giờ đây đã không còn quá khó đúng không nào !

Blog Cà Phê với 100% hạt cà phê không tẩm ướp, bí quyết rang xay, chế biến cà phê sạch và khâu kiểm tra chất lượng gắt gao luôn cho ra những mẻ cà phê sạch và nguyên chất nhất. Được đánh giá là thương hiệu uy tín số 1, Blog Cà Phê tự hào là tri kỉ của bạn trên chặng đường thưởng thức tinh hoa chắt chiu trong từng hạt cà phê.

Hãy truy cập ngay website và gọi vào hotline để biết thêm thông tin. Và sở hữu ngay những sản phẩm cafe nguyên chất, đảm bảo an toàn sức khỏe của Blog Cà Phê nhé.

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn