Cà phê nguyên chất có lợi ích với sức khỏe như thế nào?

Cà phê nguyên chất là loại thức uống gây tranh cãi. Nhiều người cho rằng, cà phê nguyên chất có tác động xấu lên sức khỏe. Số còn lại thì nghĩ khác. Hãy cùng điểm qua một số tác động tích cực với sức khỏe của cà phê nguyên chất.

>> Tác dụng tích cực của cà phê với sức khỏe

Cà phê rất tốt cho gan của bạn

Một nghiên cứu năm 2014 của Viện Ung thư Bethesda (Marylan, Hoa Kỳ) chỉ ra rằng uống cà phê có hiệu quả bảo vệ tích cực đối với gan người. Chuyên gia Qian Xiao cùng các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu khảo sát nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe của khoảng 27.800 người, ở độ tuổi từ 20. Trong khảo sát, họ cà phê ít đường được kiểm tra thể chất, trả lời các câu hỏi về thói quen và lượng cà phê tiêu thụ.

Sau đó, nhóm chuyên gia tiến hành phân tích mẫu máu để kiểm tra gan qua 4 loại enzyme. Nồng độ men gan cao là dấu hiệu gan bị tổn thương. Kết quả cho thấy, người thường uống từ ba cốc cà phê mỗi ngày có nồng độ enzyme thấp hơn so với những người không có thói quen tương tự. Đặc biệt, dù uống cà phê thường hay cà phê không có caffein. Thì mức độ enzyme bất thường trong gan đều thấp như nhau.

Năm ngoái, các nhà khoa học thuộc Quỹ Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã phát hiện ra tính chất bảo vệ gan của cà phê có từ hai trong số các loại dầu được tìm thấy trong hạt cà phê là cafestol và kahweol. Vấn đề lượng dầu này nhiều hay ít phụ thuộc vào cách pha chế cà phê. Vì một số phương pháp pha cà phê có thể loại bỏ cafestol và kahweol. Chẳng hạn, pha từ máy pha cà phê sử dụng các bộ lọc giấy để lọc cặn. Thì ly cà phê chỉ chứa một lượng không đáng kể hai loại dầu này, có thể chúng bị hấp thụ bởi giấy.

Cà phê giảm thiểu nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác nhau

Những người uống cà phê có hàm lượng caffeine ở mức thấp. Và điều độ có thể ngăn ngừa 7 loại ung thư nguy hiểm. Trong đó có ung thư vú, tiền liệt tuyến, đại trực tràng… Cà phê có tác dụng này là nhờ hàm lượng cao chất chống oxy hóa. Acid Caffeic và acid chlorogenic trong cà phê có chức năng chống oxy hóa. Có thể loại bỏ các gốc tự do và làm chậm sự lão hóa của cơ thể con người. Phòng ngừa ung thư.

Người uống 4 tách cà phê mỗi ngày ít có nguy cơ phát triển khối u hắc tố ác tính. Vaffeine đã được chứng minh là có tác dụng đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới. Những người uống cà phê thường xuyên có thể giảm tới 50% nguy cơ ung thư vú và ruột kết.

Cà phê là phương pháp phòng ngừa bệnh tim mạch

Hàn Quốc đã dựa trên kết quả khám sức khỏe định kỳ của hơn 25.000 người lao động. Những người uống lượng cà phê vừa phải (3-5 cốc mỗi ngày). Ít khả năng mắc phải những dấu hiệu ban đầu của bệnh tim mạch hơn.

Các chuyên gia đã sử dụng phương pháp quét nồng độ canxi trong động mạch vành. Giúp đánh giá tình trạng vôi hóa động mạch cũng như sức khỏe tim mạch. Kết quả cho thấy, hơn 10% trong số những người tham gia nghiên cứu có các đốm canxi trên thành mạch. Những người uống lượng vừa đủ cà phê hàng ngày ít có các đốm canxi trong mạch vành hơn những người không uống và uống quá nhiều.

Sống lâu hơn khi uống cà phê nguyên chất

Các kết luận về tác động của caffein đến sức khỏe cũng như tuổi thọ con người được đưa ra. Kết quả khảo sát khá đa dạng từ những người uống tới 6 tách cà phê nguyên chất một ngày. Cho đến một số người không động đến nó trong vòng 1 tháng.

Những người uống từ 3 tách cà phê 1 ngày lại có tỷ lệ tử vong thấp hơn. Đặc biệt tỷ lệ người chết do mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường là tương đối thấp. Mặc dù vậy, tỷ lệ tử vong do ung thư không hề có sự khác biệt giữa 2 nhóm.

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn