Mở quán cafe – Những dòng cafe được tiêu dùng nhiều nhất

Mở quán cafe sẽ hút khách hơn nếu chủ quán là một người sành cà phê. Bên cạnh bí quyết rang xay rồi pha chế cafe, các barista còn phải am hiểu về các dòng cafe. Từ đó sẽ biết tỉ lệ pha trộn ra ly cafe ngon hợp với nhiều “gu” khác nhau của khách tiêu dùng.

Mở quán cafe – Những dòng cafe phổ biến

Có hơn 100 loài cà phê, tuy nhiên 2 loại chính được sản xuất và bán rộng rãi là: Coffea Arabica và Coffea Robusta. Trên thị trường cafe thế giới, Brazil và Việt Nam là hai nước cung cấp cafe Arabica và Robusta lớn nhất. Brazil xuất khẩu cafe nhiều nhất, Việt Nam chiếm vị trí thứ 2.

Chắc hẳn các bạn sẽ rất ngạc nhiên. Nếu biết 30 năm trước, Việt Nam chỉ mới bắt đầu bước chân vào thị trường cafe và đứng sau rất nhiều quốc gia xuất khẩu cafe nổi tiếng.

Cafe nguyên chất Arabica được trồng nhiều nhất ở Brazil. Việt Nam lại đứng đầu về cafe nguyên chất Robusta. Việt Nam có điều kiện khí hậu, thời tiết và thổ nhưỡng thích hợp để cây cafe Robusta phát triển cho thu hoạch sản phẩm chất lượng cao.

Trên thế giới, lượng cafe Arabica được tiêu thụ nhiều hơn Robusta. Giá thành cafe Arabica cao hơn giá cafe Robusta.

Mở quán kinh doanh cafe Arabica và Robusta

Chiều cao cây Arabica thường phát triển từ 2,5 đến 4,5 mét so với độ cao 4,5 – 6 mét của Robusta.

Robusta dễ trồng và chăm sóc hơn. Robusta cho năng suất cao hơn và ít nhạy cảm hơn với côn trùng, do chứa hàm lượng cafein cao.

Trái cafe Arabica hình oval, trong khi cafe Robusta hình rất tròn. Kích thước hạt cafe sạch Arabica thường lớn hơn Robusta.

Sự khác biệt giữa Arabica va Robusta đực tạo ra chủ yếu bởi khâu chế biến. Trái cafe Arabica sau khi thu hoạch được ngâm nước cho nở, rửa sạch và sấy. Quá trình ngâm quả cafe được gọi là lên men. Vị chua dịu độc đáo riêng làm nên hậu vị của Arabica chính là được tạo ra từ quá trình ngâm này. Robusta không ngâm mà được sấy trực tiếp nên vị chủ yếu là đắng đậm.

Sau khi rang xay, các loại cafe khác nhau sẽ được pha trộn để tạo ra các sản phẩm cafe đa dạng và cân bằng về hương vị. Hợp với phong cách thưởng thức của người tiêu dùng.

Nước cafe Arabica khi pha có màu nâu nhạt sánh. Mùi vị đa dạng từ đắng dịu hương thơm nhẹ đến vị đắng với hương thơm đậm. Đặc biệt có vị chua thanh quyến rũ. Nồng độ cafein nhẹ, chiếm 1,5% thành phần. Chính vì sở hữu hương thơm nồng nàn nên cafe Arabica thường được dùng để pha với các dòng cafe khác để lấy hương.

Nước cafe Robusta màu nâu sánh. Mùi thơm dịu, vị đắng gắt. Vị mạnh hơn vì nồng độ cafein cao hơn gần gấp đôi Arabica. Nồng độ cafein cao, chiếm 2,7% thành phần.

Mở quán cafe đúng “gu” thưởng thức của từng đối tượng khách hàng

Cafe Arabica và Robusta là 2 loại cafe khác biệt nhau về mọi mặt. Vị Robusta mạnh, Arabica vị nhẹ. Robusta đắng gắt, Arabica đắng dịu lại còn xen lẫn cà phê gỗ thủ đức chua thanh. Robusta hợp với gu thưởng thức cafe Việt, hợp với những người ưa hương vị cà phê đắng và nồng. Arabica lại được thế giới chuộng hơn.

Một barista thực thụ sẽ biết kết hợp 2 loại cafe này với nhau theo tỉ lệ thích hợp, tạo ra sự cân bằng hoàn hảo.

Là những người am hiểu về cafe và yêu cafe, các chuyên gia pha chế của Blog Cà Phê qua nhiều năm nghiên cứu và thực nghiệm. Nắm rất rành khẩu vị của các khách hàng sành cafe. Đã tạo ra những sản phẩm cafe tuyệt ngon, khiến những thực khách khó tính nhất cũng cảm thấy hài lòng. Với Blog Cà Phê, bạn sẽ yên tâm thừa hưởng đầy đủ hương vị nổi tiếng của các sản phẩm cafe. Giúp công việc mở quán cafe của bạn đông khách và làm ăn phát đạt.

 

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn