PHÂN BIỆT ĐÂU LÀ BỘT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

Để uống 1 ly cà phê tại sài gòn là 1 điều vô cùng dễ dàng, bạn có thể mua cho mình 1 ly cà phê bất kể nơi đâu, tại vỉa hè, quán cóc, hoặc tại 1 quán cà phê sang trọng…nhưng để thưởng thức 1 ly cà phê nguyên chất thì ít ai có thể thấu đáo được hết.

Khối lượng (hoặc thể tích) của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng lớn hơn khối lượng (hoặc thể tích) của bột hạt đậu nành (đỗ tương) và bắp (ngô) rang.

Độ xốp của bột cà phê:

Nhìn theo cảm quan, bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc khác thường dính lại, ít tơi bong hơn. Nếu bạn có 1 bịch cà phê nguyên chất và một bịch cà phê không nguyên chất, bạn mở 2 bịch ra, lấy 2 chén nước, múc 2 muỗng bột của 2 bịch đổ lên mặt nước. Bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp, nên có khuynh hướng nổi lên trên, còn bột của các hạt ngũ cốc khác có khối lượng riêng lớn hơn , nên chìm xuống nhanh hơn. Ngoài ra, hạt cà phê rang rất giòn, có cấu trúc sợi cellulose đồng đều, dễ vỡ và vỡ đều trong cối xay, nên bột cà phê xay ra có độ xốp, mịn tương đối đồng đều. Trái lại các loại hạt đậu, bắp rang, khi xay bột độ mịn không đồng đều nên không có độ tơi xốp như bột cà phê nguyên chất.

Độ ẩm của bột cà phê:

Bột cà phê nguyên chất ít ngậm nước, không có nhiều độ ẩm. Bột các loại ngũ cốc khác thường giữ nước và có độ ẩm cao hơn. Hơn nữa, do hạt đậu và bắp không có mùi thơm, nên khi nhà sx trộn các loại hạt này vào hạt cà phê chắc chắn sẽ làm 1 động tác kèm theo, đó là rưới hóa chất, hương liệu cà phê tổng hợp, nhân tạo vào trước khi xay ra bột. Do đó, bột cà phê pha tạp, không nguyên chất có vẻ ẩm ướt, thậm chí vón cục khi được tẩm nhiều caramen tạo màu, khác hẳn với bột cà phê nguyên chất rất khô và tơi xốp. Bột cà phê màu nâu đậm, độ mịn đồng đều.

– Cà phê có pha thêm phụ gia thường thì có đổ ẩm cao và giữ nước, vì trong quá trình rang xay Bắp và Đậu muốn có mùi hương của cà phê nên cũng không tránh khỏi là tẩm ướp hóa chất lên đó.

– Trọng lượng bịch cà phê có cùng thể tích thường thì to và nở hơn loại cà phê có pha tạp chấtMàu của bột cà phê:

Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp…bột cà phê có màu nâu đậm. (Nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1 thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng). Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu đen đậm. Cho nên trong nghề làm cà phê người ta đơn giản gọi bắp rang là “màu”. Do thói quen người tiêu dùng đòi hỏi ly cà phê phải có màu đen, nên “màu” (bên cạnh caramen và cả chất tạo màu hóa học) được dùng để nhuộm ly cà phê. Mặt khác, hạt các đậu nành rang và xay ra bột có màu nâu đậm đục, ngã vàng đục, hoàn toàn không giống màu nâu đậm của cà phê ở sài gòn bột cà phê. Nếu bạn nhìn thấy bột trong 1 bịch chứa có màu nâu đậm ngả vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều. Bột có màu đen thui thể tích cũng nhỏ là có trộn nhiều bắp.

– Màu sắc bột cà phê nguyên chất là màu nâu có độ sắc đồng đều, không lẫn màu đen cháy xén của Bắp và Đậu rang.

Mùi của bột cà phê:

Nếu quen thuộc, bạn không khó để nhận ra mùi thơm rất dễ chịu, hấp dẫn và rất đặc trưng của bột cà phê nguyên chất. Nhiều người vẫn bị lầm lẫn và đánh giá cao mùi của hương liệu hóa học được tẩm vào đậu, bắp bởi vì họ ít có dịp ngửi mùi cà phê bột nguyên chất. Bắp và đậu nàng cũng có mùi hơi tanh, theo cảm quan, nếu tinh tế một chút, bạn có thể nhận thấy khi ngửi. Bột đậu nành có mùi gắt, hòa quyện với hương liệu bốc lên một mùi thơm nặng nề chứ không dịu dàng như mùi nguyên thủy của cà phê rang.

– Khi tháo bịch cà phê sẽ ngửi thấy 1 mùi hương nhẹ nhàng, tự nhiên và ngược lại thì đối với bột cà phê pha sẽ ngửi thấy mùi nồng, hương thơm dày đặc hơn rất nhiều.

Sau 3 bước phân biệt chúng ta đã có cái nhìn rõ hơn về chất lượng và thị trường bột cà phê. Thật giả lẫn lộn khó mà phân tách được hết, bây giờ chỉ còn tùy thuộc và sự uy tín và lương tâm của các công ty mang sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Các bạn có thể mua cà phê tại cà phê nguyên chất. Nơi cung cấp các loại cà phê sạch, đảm bảo chất lượng, giá thành từ bình dân tới cao cấp.

Xem thêm Hướng dẫn bảo quản cà phê đúng cách

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn