Tìm hiểu văn hóa cà phê pháp

Việc kinh doanh quán cà phê xuất hiện tại Pháp từ thế kỷ 17. Lúc đầu các loại thiết bị dùng trong quán của người Pháp là các đồ dùng quen thuộc của người phương Đông được “địa phương hóa”. Ví dụ thiết bị rang không chỉ là những chiếc chảo mà được chuyển đổi thành dạng hình tròn, làm bằng thiếc hay đồng thau, không dùng lửa để làm nóng mà dùng hơi nước hay khí gas.

Thành ngữ Pháp có câu “cà phê nấu sôi là cà phê đã hỏng: café bouillu, café foutu”

Thực tiễn đã cho chúng ta thấy họ đã biết pha chế theo phong cách khéo hơn: thay vì nấu bột cafe trong nước sôi thì họ chỉ ngâm chất bột. Vì vậy bảo cà phê ở đâu vệ được hương vị. Văn hóa truyền thống cafe Pháp thời đấy, có cách pha chế đặc biệt quan trọng, bột cafe được cho vào túi, tiếp theo cho nước sôi tưới lên.

Đến gần 100 năm tiếp theo, Jean Bapstite de Belloy đã góp sức một phát minh quan trọng hơn: phin cà phê. Nước sôi được rót từ trên chảy xuống, giọt cà phê chảy nhỏ giọt xuống tách ở dưới cùng. Nguyên bản đồ pha chế kiểu nhỏ giọt này làm bằng thiếc, sau đó được biến tấu thành đồ vật liệu sành sứ. Chiêu đó được gọi là De Belloy: cách pha phin bằng sứ, có lỗ rất nhỏ để nước sôi chảy qua cafe bột. Thời buổi này các đồ vật này vẫn còn được dùng.

Trong thập kỷ 60, ở Pháp có tầm khoảng 200.000 quán cà phê. Nhưng 50 năm sau, quốc gia này chỉ từ khoảng 40.000 quán và theo số liệu của ngành công nghiệp coffe thì cứ hằng ngày ở xứ sở của các chú gà trống Gauolois lại có hai quán cafe tạm dừng hoạt động.

Ngày nay Pháp có tầm khoảng 70 ngàn quán café giao hàng 5 triệu con người khách hàng ngày

Con số này đang có xu thế giảm, khi mà thói quen sử dụng thức ăn nhanh cải tiến và phát triển hơn và người ta thích ngồi tận nơi thay vì ghé vào quán café để gọi một ly cà phê đen. Văn hóa truyền thống cà phê Pháp cũng chuyển đổi dần, người dân ở chỗ này bây giờ thích mua cà phê và các dụng cụ, rồi tự tạo cho chính bản thân khoảng trống không gian quán ngay tại nhà.

Văn hóa cà phê Pháp cũng thay đổi dần, người dân thích tự tay pha chế cho mình một ly cafe

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn