Hợp chất trong cafe nguyên chất bao gồm những gì? (P.1)

Cafe nguyên chất là một phức hợp những chất có đặc điểm rất riêng. Chúng ta cùng khám phá thành phần của cafe tự nhiên trong bài viết này.

Thành phần các chất chính có trong cafe nguyên chất

Cafe nguyên chất chứa nhiều hợp chất bao gồm caffein, chất chống oxy hóa và diterpen. Những đóng góp của các hợp chất này không chỉ tạo hương vị độc đáo cho cafe, mà còn có cả những tác dụng sinh lý học nhất định tới sức khỏe người sử dụng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Caffeine

Caffeine là một hợp chất dược lý chủ yếu trong cà phê và nó là chất kích thích hệ thần kinh trung ương nhẹ. Caffeine được tìm thấy trong khoảng 60 loài thực vật, trong đó hạt ca cao, hạt keola, lá chè và hạt cà phê được biết đến nhiều nhất. Ngoài ra, caffeine được bổ sung vào nhiều loại nước uống có ga phổ biến và cũng là một thành phần của một số chế phẩm dược phẩm và thuốc.

Một tách cà phê điển hình cung cấp khoảng 75-100mg caffeine. Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) trong ‘ý kiến khoa học về An toàn Caffeine’ kết luận rằng ‘những người có thói quen tiêu thụ caffeine lên đến 400mg mỗi ngày không làm phát sinh vấn đề, an toàn cho người lớn không mang thai’. Họ cũng khuyên rằng lượng 200mg / ngày không đề cập đến những người đang mang thai và cho con bú.

Nghiên cứu mở rộng cho thấy có một số tác dụng có lợi của caffeine trong chế độ ăn kiêng, hỗ trợ khả năng hoạt động của cơ và tăng khả năng tập trung. Tuy nhiên, ở một số cá nhân, có thể có những tác dụng phụ, chẳng hạn như rối loạn giấc ngủ.

Tips: Mở quán cà phê sạch cà phê ung văn khiêm đông khách

Chất chống oxy hoá trong cafe nguyên chất

Cafe nguyên chất chứa nhiều hợp chất có đặc tính chống oxy hoá. Chúng bao gồm axit chlorogenic và melanoidins, có thể giúp loại bỏ chất oxy hoá.

Một số nghiên cứu đã cho thấy mức tăng chất chống oxy hoá trong máu sau khi tiêu thụ cà phê.

Một số yếu tố (bao gồm mức độ rang, chất phụ gia bao gồm sữa hoặc đường và tỷ lệ cà phê so với nước) làm cho việc xác định những mức tăng chất chống oxy hoá trong máu đối với các hợp chất đặc biệt trong cà phê rất khó khăn.

Các hợp chất chống oxy hoá khác nhau có trong cà phê dường như có những tác động khác nhau trong cơ thể, nhưng cần phải nghiên cứu thêm về vai trò sinh học và tiềm năng của các hợp chất này trước khi có thể kết luận.

Diterpenes

Các diterpenes, cafestol và kahweol, đều có trong dầu cà phê. Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ cao các hợp chất này có thể làm tăng nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol LDL.

Tác động này chủ yếu liên quan đến phương pháp ủ lên men vì các hợp chất này được giữ lại chủ yếu trong bộ lọc giấy trong cà phê được lọc. Vì thế các phương pháp pha chế cafe không qua quá trình lọc sẽ giữ lại các hợp chất này trong cafe.

Cà phê hòa tan hầu như không chứa trong các hợp chất gây cholesterol này. Mức tiêu thụ espresso vừa phải (khoảng 2-3 tách) cũng có những ảnh hưởng không đáng kể, vì mức độ thấp hơn cà phê không lọc.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng diterpenes cũng có thể có một vai trò bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư. Nghiên cứu đang được tiến hành về tác dụng của cafe với điều trị các tế bào ung thư trực tràng.

 

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn