Làm thế nào để có một tách cà phê ngon ưng ý

Với nhiều tác dụng hữu ích với cuộc sống hiện đại. Cà phê dần trở thành một trong những món không thể thiếu của đa số người dân Việt Nam. Vậy làm thế nào để có một tách cà phê ngon và ưng ý với tất cả mọi người.

Để làm được điều này, chúng ta cần lưu ý những điều cơ bản sau đây:

Nguyên vật liệu pha cà phê ngon

1. Phin pha cà phê

Chất liệu của phin nên là nhôm (chịu nhiệt, nhẹ, dễ tẩy rửa), khi chọn phin nên để ý đến lỗ lọc của phin: lỗ to vừa phải, phân bố đều. Ngoài ra có thể chọn inox thay cho nhôm nếu quá bất tiện khi không có nhôm để mua.

2. Cà phê

Chọn cà phê nguyên chất ở những nơi có tên tuổi và thương hiệu. Ngoài ra những nơi này phải chứng minh được rõ nguồn gốc, xuất xứ và thành phần của cà phê.

Các bước pha chế cà phê ngon

  1. Tráng phin cà phê qua nước sôi trước để giảm lượng nhiệt mà phin hấp thụ, để khi pha thì cà phê sẽ nhận được lượng nhiệt đầy đủ hơn khiến cho ly cà phê vị đậm và thơm hơn. Sau đó cho 1/3 bột cà phê vào phin, (tỷ lệ cà phê là 1/3 và nước là 2/3. ).
  2. Dùng gạt ép cà phê vừa phải. Không quá mạnh cũng như không quá nhẹ. Nếu quá chặt thì cà phê sẽ khó chảy ra, còn nếu quá nhẹ thì cà phê sẽ không đủ thời gian ngấm và bột cà phê sẽ nổi phồng lên. Cần sự tập luyện để đạt được độ hiệu quả tối ưu.
  3. Chế nước sôi vào nắp đậy của phin sau đó đặt đáy phin lên trên, cho đến khi nào nước dưới nắp được cà phê hút hết. Quá trình này gọi là “ủ cà cà phê mỹ tâm phê”.

Sau đó chế khoảng 20% nước lên trên cà phê, chờ khoảng 15 – 30 giây, cho cà phê ngấm rồi tiếp tục với 80% còn lại. Chở cà phê rơi xuống đến khi hết nước.

Khi cà phê rơi xuống bạn hãy quan sát, cà phê nhỏ từng giọt xuống mỗi giây một giọt thì coi như bạn đã thành công bước đầu. Khi cà phê chảy thành dòng thì do bạn đã chế ít cà phê hoặc ép cà phê không chặt.

Lưu ý:

Đối với sữa: nên cho 30 – 40% sữa là tốt nhất, đánh đều với cà phê cho đến khi lên bọt.

Đối với đường: nên đánh tan đường ra trước khi bỏ đá vào. Đá uống cà phê nên chọn viên to, lâu tan thành nước

Cuối cùng chúng ta đã có một tách cà phê ngon để thưởng thức, tuy nhiên khi pha, tùy cảm nhận mỗi người mà ta có thể thay đổi độ chặt của nắp cũng như lượng đường hay sữa.

 

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn