Tìm hiểu về cà phê ý: cà phê Cappuccino, đồ uống thịnh hành

Với các đồ ăn thức uống liên quan đến cà phê đa dạng như ngày nay. Ta không thể không kể đến cappuccino. Một loại cà phê Ý rất được ưa chuộng. Không chỉ ở riêng Italy mà các bạn trẻ cũng như người lớn tuổi ở Việt Nam cực kì thích uống loại này. Ta hãy cùng đi tìm hiểu về nó nhé.

  • Cái tên cappuccino

Cappuccino có nghĩa là “chiếc áo chùng nhỏ” hay “áo choàng thầy tu”. Cappuchio có nghĩa là cà phê view đà lạt áo chùng và –ino là hậu tố làm giảm nhẹ nghĩa của từ, do đó cappuccino có nghĩa là “áo chùng nhỏ”. Cappuccino bắt nguồn từ tiếng Latin cổ là cappa có nghĩa là mũ trùm, áo choàng hay áo choàng có mũ trùm. Từ này có thể đã được rút gọn từ danh từ capitulare có nghĩa là “áo trùm đầu”, gốc rễ thì nó bắt nguồn từ từ caput có nghĩa là “cái đầu”. Tên gọi của loại cà phê này được cho là xuất phát từ tên gọi các nhà tu dòng Capuchin, màu áo thụng của các nhà tu này tương tự như tông màu nâu của một tách cà phê cappuccino hoàn hảo. Mũ của chiếc áo tu này được gọi tro ng tiếng Ý là cappuccio.

Cappuccino là cà phê được pha chế theo cách uống cà phê của người Ý, nay đã trở thành thức uống nổi tiếng trên thế giới, được mọi người yêu thích. Theo lệ thường cà phê cappuccino được phục vụ trong tách làm bằng đá hay sứ, có thành dày và được hâm nóng trước. Ở quê hương của cà phê cappuccino, nước Ý, người ta gần như chỉ uống loại cà phê này vào lúc ăn sáng. Trong những năm gần đây cà phê cappuccino đã trở thành một trong những thức uống cà phê phổ thông nhất trên toàn thế giới.

  • Thành phần của cà phê cappucino

Một tách cà phê Cappuccino bao gồm ba phần chính: cà phê espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt. Để hoàn thiện khẩu vị, người ta thường rãi lên trên tách cà phê Cappuccino một ít bột ca cao hay bột quế. Người pha chế thường dùng khuôn hay thìa khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột để tạo thành các hình nghệ thuật (hình trái tim, đám mây, bướm,…). Cappuccino có vị cà phê trầm và nhẹ, cùng hương thơm của kem hòa lẫn vị béo của sữa.

Trong một tách Cappuccino, phần bọt sữa được đặc biệt chăm chút: về thẩm mỹ nó giúp tách cà phê đẹp hơn và hấp dẫn hơn. Về hương vị, nó giúp tăng độ béo, hương thơm, giảm độ chua và đắng của cà phê. Về vật lý, nó có tác dụng giữ nhiệt giúp lớp cà phê và sữa phía dưới nóng lâu hơn. Lớp bọt ở mỗi li cappu cả một nghệ thuật biểu diễn. Tùy vào trình độ của bartender mà khi bưng ra, tách cà phê nóng Cappuccino sẽ có lớp bọt phía trên được tạo các hình nghệ thuật. Cà phê Cappuccino chỉ ngon khi uống nóng.

Chỉ cần nhấp môi một ngụm nóng, bạn sẽ có ngay cảm giác thích thú khi thưởng thức một món ngon cùng với tâm trạng sảng khoái, đầu óc tỉnh táo, minh mẫn. Cappuccino được xem như một nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Ý. Họ thường dùng thức uống này trong bữa sáng hoặc dành thời gian riêng trong ngày để thưởng thức như một món riêng biệt.

Xem thêm: Cách sử dụng cà phê không gây hại cho cơ thể

0/Post a Comment/Comments

Mới hơn Cũ hơn